Giới thiệu

ẨM THỰC HÀN QUỐC - TỪ LỊCH SỬ TẠO NÊN BẢN SẮC

Có thể các bạn biết về các món ăn của nền ẩm thực Hàn Quốc tương đối nhiều, nhưng liệu các bạn có biết về lịch sử hình thành và phát triển của các đặc trưng ẩm thực của người Hàn Quốc ngày nay không?
Để người dân có thể tự hào giới thiệu ẩm thực Hàn đặc sắc như ngày nay, thì ẩm thực Hàn Quốc đã chịu sự tác động và ảnh hưởng qua nhiều thời kỳ bởi các nền văn hóa khác như: Trung Hoa, Mông Cổ, một số quốc gia châu Âu.

Ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Hoa
Theo các bài viết về ẩm thực Hàn Quốc, từ cuối thế kỉ thứ II Sau công nguyên thì cây lúa được du nhập từ Trung Quốc và bắt đầu được trồng cấy tại đất nước này. Tuy nhiên lúc này, gạo vẫn là một thứ lương thực vô cùng quý hiếm và liệt vào hàng thượng phẩm có giá trị cao. Vì vậy mà người dân không có cơ hội được ăn cơm gạo trắng mà thường ăn gạo trộn với các loại hạt khác: đậu và lúa mì. Có thể nói các món trộn được bắt đầu hình thành từ thời kỳ này và tiếp tục được người dân duy trì và phát triển đến ngày nay.
Description: Ẩm thực Hàn Quốc với tinh hoa ngũ vị
Ngoài ra ẩm thực Hàn còn chịu sự ảnh hưởng sâu sắc từ văn hóa Trung Hoa với triết lý ngũ vị (chua, cay, mặn, ngọt, chát) và ngũ sắc (xanh, đỏ, đen, trắng, vàng) thuận theo âm dương ngũ hành nên các món ăn trộn, các món cơm trộn ngày càng được ưa chuộng phổ biến.  
 
Ảnh hưởng bị động từ văn hóa ẩm thực Mông Cổ
Vào thế kỉ IV, người dân Hàn Quốc chủ yếu là theo đạo Phật của Trung Hoa nên dần chuyển sang ăn chay và vô cùng hạn chế ăn thịt hay giết mổ động vật. Nhưng cũng trong thời gian đó, Hàn Quốc bị quân Mông Cổ sang xâm lược, vì binh lính không có sức lực bởi chế độ ăn chay thiếu chất. Hàn Quốc đã bắt đầu thay đổi bởi họ nhận ra thịt mới là nguồn thực phẩm mang lại cho họ nhiều năng lực để đấu tranh hơn. Và vì vậy họ dần đưa thịt trở lại bữa ăn chính hàng ngày của mình.
Description: https://visitkorea.org.vn/data/images/4910609968_41929d02c8_b.jpg
Không chỉ giúp thay đổi thực đơn thần kì cho người Hàn Quốc, Mông Cổ còn mang tới những thói quen sử dụng gia vị trong ẩm thực Hàn Quốc. Họ sử dụng nhiều hành, tỏi, tiêu… cùng những món ăn đặc trưng của Mông Cổ như bánh mì, bánh bao nhân thịt… Chính những nhân tố này đã góp phần tạo nên sự đa dạng về ẩm thực của Hàn Quốc hơn từ: hương, vị, trang trí và các cách chế biến mà ai cũng nhắc tới trong việc giới thiệu về ẩm thực Hàn Quốc cho bạn bè quốc tế.

Đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc tới từ châu Âu
Gia vị tạo nên một món ăn đặc trưng – Kim Chi, của người Hàn Quốc lại không hề tới từ Trung Hoa hay Mông Cổ mà lại tới từ người châu Âu, đó là quả ớt. Cùng với sự du nhập thành công rực rỡ của ớt vào Hàn Quốc thì còn có rất nhiều loại nông sản khác: khoai tây, cà chua, đậu… ngày nay được ưa chuộng.
Description: Đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc
Và cho tới ngày nay, phong cách ẩm thực Hàn Quốc đã mang được những đặc trưng riêng biệt và vô cùng ấn tượng với du khách khi đến tham quan và du lịch Hàn Quốc.

Tin đọc nhiều

Dynamic Tabs